XU MIAMI

Saturday, 31 May 2014

Từ giản dị đến cầu kỳ - 17 cách thắt cà vạt đa dụng cho quý ông [Phần 2]


7. Pratt Knot


Pratt còn được gọi là Shelby hay Pratt-Shelby, được mặc đầu tiên bởi Jerry Pratt, một nhân viên của phòng thương mại Mỹ. Ông đã thắt cà vạt theo cách này khoảng 20 năm trước khi nó trở nên phổ biến bởi Don Shelby - một nhân vật truyền hình Mỹ và ngay sau đó các tạp chí thời trang New York mệnh danh cách thắt này được phát minh bởi Shelby. Tuy nhiên, Pratt cũng là một cách thắt ít phổ biến như các kiểu thắt khác trong "hệ gia đình" lật ngược mặt cà vạt ra bên ngoài, giống như Nicky và Kelvin knot,v.v... Kiểu thắt Pratt là một trong những kiểu có thể sử dụng được trong cả hai trường hợp có tính hình thức và thường xuyên, thao tác không quá phức tạp như Full windsor nhưng vẫn tạo quả trám rất đối xứng, lại dễ dàng nới lỏng tạo sự thoải mái khi cần thiết. Pratt thích hợp với cà vạt bản rộng và độ dày trung bình, tạo quả trám cỡ vừa, lớn hơn four-in-hand và nhỏ hơn half windsor, cấu trúc phẳng, gọn gàng và thích hợp cho đa dạng kích thước của lá cổ sơ mi.


8. ST.Andrew Knot


St Andrew knot phù hợp nhất cho chất liệu cà vạt mỏng đến mỏng trung bình để tạo quả trám vung đầy, cấu trúc thoáng hơn so với Full Winsor nhưng vẫn cân đối so với Half Windsor. Đặt lật mặt trong của cà vạt ra ngoài, qua nhiều vòng thao tác có thể tạo nút thắt lớn và đầy hơn nếu cà vạt có khổ ngang vừa và mềm. Tuy nhiên, kiểu thắt St Andrew cũng phù hợp với cà vạt có chất liệu dày, to bản dành cho những người thân to dày, cổ ngắn, kết hợp cùng áo sơ mi có lá cổ rộng và keo cứng, mặc cùng suit, xây dựng hình tượng cứng và uy quyền. St Andrew knot là kiểu thắt dễ thao tác và ứng dụng tốt với suit, coat, v.v...


9. Balthus Knot


Balthuis cũng là một kiểu thắt với thao tác quàng cà vạt qua cổ ngược mặt phải, các bước thao tác tương đối phức tạp và khó di chuyển nhưng tạo quả trám to, rộng, vung đầy và mạnh mẽ. Balthus là hình ảnh gợi nhớ phong cách của những năm 1970, cổ điển đến mức lỗi thời nếu sử dụng đơn độc với riêng sơ mi trong các dịp mang tính trang trọng và hình thức cao. Kiểu thắt Balthus kết hợp tốt nhất cùng với áo khoác, áo len cổ V hoặc một chiếc áo khoác cúc để gài lấp phần đuôi cà vạt, lý do là bởi Balthus knot tiêu thụ lớn chiều dài của cà vạt nên dễ bị rút ngắn so với tỷ lệ cơ thể. Yêu cầu sử dụng đối với cà vạt có chất liệu dày nhưng thuôn dài và khổ ngang đều nhưng dễ cân đối với chiều cao hoặc khuyết điểm của người mặc với sự phụ trợ của các loại trang phục khác.
Balthus knot có phong cách cầu kỳ, uy thế hơn cả kiểu Full windsor và kết hợp xuất sắc với một chiếc cà vạt có họa tiết paisley hoặc hoa văn chi tiết tỉ mỉ. Điều này giúp cân bằng phong cách giữa cái nghiêm túc thái quá bởi cấu trúc quả trám và sự mềm mại lãng mạn của họa tiết. Lưu ý một sự nhàm chán lớn cho cà vạt trơn màu với tone đậm và họa tiết chấm bi, caro, hoa văn thưa.


10. Hanover Knot


Cùng với một hệ gia đình quàng ngược mặt cà vạt nhưng Havoner knot cho nút thắt quả trám "khủng" hơn các anh em khác. Kể cả với chất liệu vải mỏng vừa, Hanover vẫn xây dựng được nút thắt to, vung tròn và chặt chẽ thậm chí dày và "quái vật" hơn rất nhiều nếu so sánh cùng chất liệu với Full windsor. Các thao tác của Hanover đan xuyên đều qua các vòng thắt, giống như đối với Balthus và yêu cầu một kích thước đủ dài. Havoner cho chóp quả trám thu gọn và hẹp, dễ dàng tạo dựng "hình thể" cân đối với đa dạng kiểu và kích thước của lá cổ sơ mi.


11. PlattSburgh Knot


Kiểu nút thắt này được đặt tên theo một thị trấn nhỏ thuộc New York, nơi mà Thomas Pink- người phát minh ra các loại nút thắt cà vạt, nơ, ascot,v.v... và đồng tác giả của quyển sách "The 85 ways to tie a tie".
PlattSburgh có "tình anh em" gần gũi với Balthus knot trong "gia đình" lật ngược mặt trên/dưới của cà vạt nhưng số thao tác vòng quanh giản lược còn 4 lớp. Loại nút thắt này cho cấu trúc quả trám dày nhưng lại tạo cảm giác nhẹ nhàng và thư giản hơn so với Balthus. Cách thắt này với các thao tác đối xứng cho quả trám có hình thang rộng đều và phẳng, phần chóp vừa phải, tiện dụng với chất liệu mỏng vừa đến dày, khổ ngang tùy ý và không yêu cầu độ dài vượt mức thông thường như Havoner knot và Balthus knot.


12. Grantchester Knot


Grantchester Knot có bước thao tác đầu quấn hai vòng thắt chặt tạo "bung xòe" ngay tại điểm thắt nút, thích hợp với loại cà vạt cổ điển có bản rộng, chất liệu mềm, nhẹ và tận dụng tốt từ rất mỏng đến vừa dày. Loại nút thắt này không hạn chế các loại họa tiết và phong cách nhưng thích hợp nhất với loại chất liệu nhẹ và mịn tơ tằm, lãnh, lụa,v.v...
Các thao tác xây dựng cấu trúc nút quả trám của Grantchester rất gần với Hanover nhưng tương đối cồng kềnh hơn. Nút thắt này tiêu thụ loại cà vạt dài, bản rộng, và đòi hỏi cao về chất liệu, cần thiết song hành cùng vest, suit, áo len cổ V, coat gài cúc hoặc jacket. Đặc biệt thích hợp sử dụng trong trường hợp trang trọng và chuẩn mực nhưng vẫn thể hiện phong cách thanh lịch và lãng mạn.Anh có bằng lòng mỗi sáng thức dậy, đứng ngoan ngoãn để em thắt cho anh một quá trám tình yêu không?
(oo)

No comments:

Post a Comment