XU MIAMI

Saturday, 24 May 2014

Từ giản dị đến cầu kỳ - 17 cách thắt cà vạt cho quý ông [Phần 1]


1. Four In Hand Knot


Thắt kiểu "four in hand" là cách thắt cổ điển và phổ biến, đặc biệt dành cho học sinh trung học. Kiểu này được sử dụng nhiều bởi mức độ đơn giản, nhanh gọn, phục vụ cho hầu hết các loại cà vạt và cổ áo sơ mi. "Four in hand" có nút thắt gọn, nhỏ, có hình nón và kéo dài, hơi bất đối xứng, thích hợp nhất với kiểu cổ sơ mi khuy chuẩn cơ bản và hạn chế lớn đối với cà vạt chất liệu mỏng và quá trơn bóng. Loại kiểu thắt này phù hợp cho hầu hết các dịp nhưng không phải là tất cả, đặc biệt không phù hợp trong bối cảnh và tình huống trang trọng. 

2. Half Windsor Knot


Biến thể từ kiểu Full windsor, Half windsor giản lược thành những nút thắt giản dị hơn, nút thắt có hình tam giác cân đối, thích hợp nhất với cà vạt hơi to bản, có độ dày và trọng lượng trung bình. Nút thắt của Half windsor lớn hơn so với Four in hand và nhỏ hơn so với Full windsor. Tuy là kiểu thắt nút hơi cầu kỳ, vòng vèo nhưng lại khá được ưa chuộng và phố biến vì tạo cấu trúc quá trám chắc chắn, mạnh mẽ, cùng với dễ cân đối độ dư ra cho hai tà, bởi hầu như mọi người đều không thích phần dư ra quá nhiều của tà nhỏ của chiếc cà vạt.
3. Full Windsor Knot

Cách thắt cà vạt này được sử dụng phổ biến vào những năm 1930, là cách phức tạp hơn và quả trám cũng to hơn so với thông thường. Cách thắt này phù hợp với cổ áo rộng, lá cổ somi to, thích hợp cho những dịp mang tính hình thức và nghi lễ, xây dựng hình ảnh chuẩn mực và nghiêm túc nhất. Kiểu thắt Full windsor có cách thắt đối xứng, cân bằng, nút thắt lớn, dễ dàng cân chỉnh sau khi thắt, nhưng tránh lạm dụng loại cà vạt quá to bản và dày. Full Windsor có nút thắt tạo quả trám to và dẹp theo khổ ngang nên dùng cho những người có khuôn mặt vuông bành và thô tròn, tạo cảm giác chuyển dần cho cân bằng về góc cạnh, hạn chế tuyệt đối với những người có khuôn mặt quá thon nhỏ, gầy và nhọn cằm.

4. Nicky Knot 


Lưu ý ở kiểu Nicky Knot, cà vạt cần được quàng lên cổ ngược mặt so với thông thường, có quả trám cỡ trung bình, dễ thắt nhưng ít được sử dụng do thói quen vẫn thường quàng cà vạt ở mặt trên và cần cà vạt có độ dài nhỉnh hơn bình thường. Kiểu thắt Nicky thích hợp sử dụng cho loại cà vạt trẻ trung, chất liệu không quá mỏng không quá dày, khổ ngang mảnh và thuông dài nhưng thực sự tạo quả trám đẹp nhất với loại cà vạt chất liệu có độ dày mền, nhẹ và kích thước khổ ngang vừa vặn; tạo quả trám giống với kiểu Full windsor nhưng không đối xứng. Nicky knot là một kiểu thắt có phong cách nhưng vẫn giữ hình thái chỉn chu, lịch sự.

5. Kelvin Knot


Yêu cầu tương tự như Nicky knot, bước đầu tiên cần quàng lên cổ ngược mặt so với bình thường nhưng Kelvin knot là kiểu thắt thông dụng hơn do thao tác đơn giản, dễ nhớ, nhanh chóng và không yêu cầu chiều dài nhiều hơn cho các loại cà vạt. Kelvin knot tạo nút quả trám thu gọn, quấn hai vòng ở điểm nút của hai tà cà vạt nên tránh sử dụng cà vạt có chất liệu quá trơn bóng, mau chóng gây trượt và lệch nút thắt khiến hình thái ít chỉnh tề và gọn gàng. Tuy nhiên, Calvin knot dễ sử dụng cho các loại chất liệu từ mỏng đến dày trung bình, tùy chỉnh phù hợp cho hình dáng khuôn mặt và các loại lá cổ sơ mi.

6. Oriental Knot

Loại kiểu thắt nút Oriental rất dễ thao tác và cơ bản nhất cho cấu trúc cà vạt đến nỗi đây là loại nút thắt ai cũng biết nhưng không được sử dụng đa dạng cho phái nam. Oriental knot cũng yêu cầu lật ngược mặt vải của cà vạt khi thắt nhưng bước thao tác ngắn, nút thắt rất nhỏ và quả trám nhọn đuôi nếu dùng với chất liệu cà vạt mỏng, hầu như chỉ thích hợp dùng cho nữ và trẻ con bởi sự giản lược đến hời hợt và tận dụng quá ít diện tích cà vạt cho nút quả trám nên dễ bị dư thừa độ dài của hai tà cà vạt. Oriental knot không ứng dụng tốt khi chỉ dùng riêng với áo sơ mi mà cần kết hợp thêm các loại trang phục khác. Vì thế có một gợi ý sử dụng thông minh cho kiểu nút thắt này, bạn có thể sử dụng loại cà vạt trơn màu, mảnh , nhỏ cho loại áo có kiểu lá cổ trang trí và cách điệu hoặc áo polo, cùng sử dụng cardigan, suit 3 mảnh v.v...


Anh có bằng lòng mỗi sáng thức dậy, đứng ngoan ngoãn để em thắt cho anh một quá trám tình yêu không?
(oo)


No comments:

Post a Comment