XU MIAMI

Monday, 10 March 2014

Các loại thức uống của tôi [2]

Sữa tươi. Sữa tươi thơm, lành, dịu. Nhất là sữa tươi không đường. Sữa tươi đơn thuần tươi mới từ "trong nguồn" ra, chân quê mà lại hảo hạng khó được dùng. Cô gái sữa tươi đi qua dòng đời, được đời trau luyện, thành phẩm, đóng hộp, ngàn nghìn trẻ con "hư" và người lớn "ngoan" yêu tìm. Sữa tươi đóng hộp không đường hòa cùng trà lipton, thức uống béo vị sữa, thanh vị trà, mà vẫn lạt dịu, cả trà cả sữa vẫn thơm cái vị rất riêng, rất tư. Sữa tươi đóng hộp có đường tan vào cafe đen đá, thức uống trở nên không ngầy ngậy vị sữa, chẳng đắng lòng vị cafe, chẳng được, chẳng mất, hình thành nên một cái vị béo đắng chan hòa, không trơn mượt, cũng chẳng lợn cợn lòng ai. Cô sữa tươi không truyền thống, không sành sỏi, không quyện đặc, không chơi vơi, không lợi, không hại, ở sự "tan hòa" nào, cũng đủ mát-ngậy-thanh-lành-béo-thơm. 


Nước rau má. Nước rau má có vị hăng, lạt và bình dân bình dị. Nước rau má xay tươi vừa tốt và hảo, cái vị bình bình lợ lợ, không gắt như nước mía, không hại như nước có ga, vẫn lại cứ bình bình lợ lợ, ơ hay, cái vị học trò-sinh viên. Nước rau má dừa tươi là những tháng năm hòa quyện ngọt ngào, đậm đà và thanh-xanh nhất, cái hương vị ấy chẳng thể nào đành quên. Nước rau má bây giờ sánh đôi với một ít đậu xanh xay, béo béo, ngậy ngậy, trở nên đậm đà, vui vầy. Tôi chẳng mấy thích khi khoáy tan hòa hết phần đậu xanh béo bùi ngọt lịm ấy. Cái ông bạn Nước rau má của tôi, cần uống là cần nhắm, nhắm nháp miếng đầu môi, thử thưởng cái vị đậu tan dịu dàng bên dưới làm ngọt nồng phần nước rau má bên trên. Dường như vị đậu đánh bật vị đường, Nước rau má trưởng thành và mở cảm giác quan hơn, gạn bớt cái chát, cái lợ, cái hanh hăng, thấm thía nhiều hơn cái vị thơm-thanh-trong-lành của rau má. 




















No comments:

Post a Comment