XU MIAMI

Friday, 14 February 2014

Cơ bản về Vải Sợi Tre

Vải tre
 
Một trong các nguyên liệu dệt may có nguồn gốc thực vật, vải dệt từ sợi tre đặc biệt có kết cấu tương tự như lụa, mềm, mịn, thấm hút tốt hơn cả vải bông, lại có tính chất kháng khuẩn, chống tia UV, có chức năng khử mùi và hút ẩm tốt. Sợi tre có tính chất kháng khuẩn tự nhiên nên hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây mùi khó chịu trên quần áo. Đồng thời vì đặc tính đó, sợi tre hạn chế được sự bổ sung của chất hóa học chống vi khuẩn gây di ứng trong quy trình sản suất. Chất liệu vải sợi tre được khuyến dụng trong các sản phẩm như trang phục mặc lót, khăn và tất, quần áo trẻ em và trẻ sơ sinh, chăn, vỏ gối, drap giường. Sợi tre được mệnh danh là nguyên liệu xanh của thế kỷ. 


Vải tre được làm từ cây tre trưởng thành, ít nhất bốn năm tuổi để có độ cao và độ cứng thích hợp. Sau khi thu hoạch, tre được đưa đến nhà máy. Phần lõi trong thân cây và lá tre là nguyên liệu làm thành vải. Sợi tre có hai loại: một loại được kéo từ xơ tre tự nhiên, xơ tre này được tạo thành cây từ cây tre sau khi qua một số công đoạn như hấp hơi, làm dập, phân rã mảnh tre, khử keo bằng enzym sinh học..Quy trình sản xuất xơ tre tự nhiên: Thân tre --> Mảnh tre --> Hấp hơi mảnh tre --> Làm dập, phân rã mảnh tre --> khử keo bằng enzym sinh học --> Chải thô xơ tre --> Xơ tre tự nhiên; Loại thứ hai được kéo từ bột cây tre hay còn gọi là xơ tre xenlulo tái sinh,..Quy trình sản xuất xơ bột tre: Mảnh tre thô --> Bột tre thô --> Bột tre mịn --> Xơ bột tre. 




No comments:

Post a Comment