XU MIAMI

Thursday, 13 February 2014

Cảm hứng "chê bai" Vespa 946

Vào một ngày làm việc đẹp trời:

- "Em thấy đẹp không?"

Haka chìa màn hình chiếc Smartphone cho tôi xem ảnh một chiếc Vespa mới cáu màu trắng được đăng trên một trang web nào đó. 

- (''__'') Không ạ! 

Haka chưng hửng. 

Tôi biết Haka "phật ý" ghê lắm, Xu rõ ràng thấy anh ấy hồ hởi thế nào khi "khoe" chiếc ấy cho Xu xem ngay sau khi anh ấy cảm thấy thích thú với nó. Xu cũng thấy rõ ràng anh ấy "mất hứng" ra sao khi Xu trả lời một cách "lạt nhách" như thế. Vâng, đúng là bộ mặt Xu lúc ấy thì thế này (''__"), hoàn toàn trong một tâm trạng từ -1 đến - vô cực: (-1 , - ∞ ) , một tâm trạng không tốt như thế thì chả có cái gì ngon, đẹp ở đấy cả {cũng phải thôi mà}. Chắc lúc ấy Haka nghĩ Xu "thật là không biết gì", mà Xu không biết gì về nó thật. Lúc ấy rõ ràng có nhìn, còn đọc thoáng qua cái tít tồ: "xe ga đắt nhất tại Việt Nam", nhưng nhìn thấy không đẹp, tâm trạng không vui nên cứ thẳng tuột mà nhìn mà trả lời. 

Sau đó ít ngày, vì quá cắn rứt nên Xu đã tìm lại trang web ấy, dễ tìm thôi vì lúc ấy chỉ có một vài trang web kịp đăng thông tin về chiếc Vespa ấy thôi {sản phẩm mới độc đáo mà lại}. Và Xu "hối hận" vì lúc này, Xu thấy nó Xấu, xấu so với các thế hệ Vespa "cổ tụ" - cụ tổ đã đành, Xu nghĩ nó xấu hơn Vespa Piaggio S và LX sau này ấy chứ {nhưng đẹp hơn Vespa Liberty}
Và hôm nay, vô tình đọc một bài viết về Vespa 946 trên tạp chí online yêu thích của Xu. Không cần xem hình ảnh {vì không có}, chỉ qua mô tả thôi, là Xu nhận ra "em ấy" ngay. Chính "ẻm" chứ không ai khác với "phần đuôi xe được vuốt nhọn...". Vespa với đuôi xe được vuốt nhọn, vuốt cái gì, phải nói là "gọt" mới đúng, hai "cái má" phúng phúng truyền thống nay được "cà" sát thon thả và đồng loạt nhọn về phía đuôi, thêm cái yên xe được kéo dài và cong vểnh lên, quả thực đây là điều khiến Xu "ức" nhất. Và cũng chính là "cảm hứng" để Xu tiếp tục thức và viết ngay bài này trong đêm nay. 
Đây là "cái nhìn" đầu tiên của Xu đối với Vespa 946 - chiếc xe ga đắt nhất thế giới
Nói chung, qua tìm hiểu sơ bộ. "Vespa 946 - làn gió mới từ Piaggio, sở hữu nét đẹp rất riêng và trang bị nhiều công nghệ tối tân như hệ thống phanh ABS, động cơ 3V, hệ thống ASR..." (nguồn sưu tầm). Viết điều này để chứng mình Xu có tìm hiểu về nó chứ thú thật, không cần tìm hiểu Xu cũng biết một hãng xe lớn cho ra đời một sản phẩm mới, được báo chí ca ngợi là "vespa siêu cá tính" thì không thể nào không "được trang bị đầy đủ các tính năng hiện đại", "được trang bị nhiều công nghệ tối tân nhất trong các mẫu xe Vespa của Piaggio" (nguồn sưu tầm) và cùng hàng đống các thuật ngữ chuyên môn nào mô-men xoắn, mã lực, vòng tua,...Xu không quan tâm. Xu không  thể nào có từ 340 triệu rồi đến 22.000USD ( tương đương 462 triệu khi nhập về Việt Nam trong khi tại thị trường Châu Âu là 11.600 USD vốn đã khiến người ta giật mình) để "rước" một em ấy về trong sự kiêu hãnh mặc dù vẫn thấy em ấy Xấu.
Thêm nữa:
"Piaggio tạo ra Vespa 946 bay bổng đến nỗi không có cốp chứa đồ nào. Có chăng chỉ là một nắp nhỏ nằm dưới yên xe, chỉ để vừa một chiếc ví thông thường. Hoặc không, khách hàng sẽ phải chi thêm 760 USD cho một chiếc túi da đựng mũ bảo hiểm, sản xuất thủ công dành riêng cho Vespa 946. Và để đặt được chiếc túi da đó trên xe, lại phải sắm thêm bộ giá chở hàng mạ chrome có giá hơn 200 USD.
"Y phục phải xứng với kỳ đức!". Để có chiếc mũ bảo hiểm bằng vật liệu carbon "ton-sur-ton" với xe, Piaggio cung cấp chiếc mũ trị giá 415 USD. 350 USD nữa cho tấm kính chắn gió,  bộ bạt phủ xe bằng vải lycra trị giá 323 USD. Tổng giá trị các món "đồ chơi" nhẹ nhàng dành cho 946 cũng lên tới hơn 2.000 USD." 
Vespa Piaggio 946 được giới hâm mộ hết mực ca ngợi về "chất Italia". Và có lẻ vì thừa hưởng "chất Ý" lãng mạn, trau chuốt và kiêu hãnh ấy, bao gồm cả sự cầu kỳ đã dẫn đến chút gì thừa thãi. Tuy nhiên phải nói rằng Vespa 946 thực sự rất thời trang với cách mix màu rất bắt mắt và cái "hất cằm" kia dần rồi trở thành cái "ấn tượng khó phai", trở thành một biểu tượng của sự sang-chảnh. 
Xu không phải là dân chơi xe, càng không phải là giới sành xe. Xe của Xu chỉ là con "xích thố" trầy tróc với động cơ Yamaha bị Xu "hành xác" đến cà tàng cà tạch. Tuy nhiên, nếu Haka hỏi Xu lại một lần nữa: "Em thấy đẹp không?" , Xu vẫn trả lời "Không ạ!". Xu đã định chê bai thật nhiều thật nhiều trong bài viết này vì Xu thực tình chẳng thấy thiết kế vẻ ngoài của Vespa 946 có gì đẹp. Nó quá hiện đại để níu kéo chút gì cổ điển. Nó mới coóng chứ không hề mượt mà ở các đường nét. Nó quá dứt khoát để tách rời những chi tiết đáng lý đã gọn gàng để ưu tiên cho một điều gì đó "nhanh, tiện" hơn. Có lẻ Xu quá "nghiêm khắc" đòi hỏi một "em trẻ" phải có "chiều sâu nội tâm" như các cụ ông, cụ bà Vespa cổ. 
Xu đã từng đọc comment từ một "người hâm mộ" của em Vespa 946 này với đại ý rằng trong ảnh thì xấu thế nhưng ngoài đời thì quá tuyệt vời. Xu hy vọng là do góc chụp nghiêng 90 độ khiến Xu thấy "bề ngang quá dài", chiều cao thì ngắn hở hang "lộ hàng", đã thế cái "mặt" yên có cái cằm hất lên nên trông em quá không "ăn ảnh". Mong là có dịp gặp gỡ và "trò chuyện" với "em ấy" ngoài đời để khám phá những nét đẹp và nết đẹp khác của em. 
Background đẹp, người mẫu đẹp, nên phong thái của "em ấy" cũng đĩnh đạc và sang trọng hơn hẳn
Bên cạnh một cô gái đẹp, trống "em ấy" ngọt ngào và "ra vẻ" hơn
Nguồn Zing News
Màn hình LCD hiển thị hiện đại 
ít nhất "em ấy" biết may vá, thêu thùa - Chi tiết may thủ công rất đáng yêu
Em Vespa 946 mặc áo cam có họa tiết chào đón giáng sinh 2013
Nghe đồn rằng Vespa Piaggio 946 được lấy cảm hứng từ "cụ" Vespa MP6 dưới đây. Kể ra thì ngày xưa ông bà ta khiêm tốn, kín đáo, tằn tiện bấy nhiêu thì bây giờ giới trẻ sành điệu và hiện đại quá đỗi. Đến cuối cùng, dẫu có thuyết phục thế nào Xu vẫn "chết mê chết mệt" phong cách thô kệch, mộc mạc, bành bạch lạch cạch của các "cụ" Vespa của những ngày xưa hơn.
Chiếc Vespa MP6 sản xuất năm 1946, cảm hứng để Piaggio thiết kế Vespa 946

1 comment:

  1. Có lẽ bạn quá tôn sùng Vespa cổ, mà bạn chê không thuong tiếc...minh doc bao Man Up vi thay ban comment nen to mo qua xem, thay bạn chê bai đủ điều...trong khi luôn miệng bảo không sành xe, không sành thì đừng chê...toàn là viết nhằm nâng tầm cái TÔI của bạn lên...

    ReplyDelete