XU MIAMI

Wednesday, 21 March 2012

Green Environment

 Môi trường, lòng tham, và tương lai 
_Nguyễn Phước Lợi_  moi-truong-long-tham-va-tuong-lai

"Người ta chỉ chịu cùng nhau bảo vệ môi trường khi có sự tham gia công bằng giữa các quốc gia"
 ...
"Nói một cách thực dụng, việc ganh tị với những nước thải lượng khí nhiều hơn hoặc tương đương mà không chịu cắt giảm khí thải như mình là đúng"...

Tôi đã dành rất nhiều thời gian để giải thích và ngăn những đứa trẻ và em nhỏ trong gia đình chỉ với vấn đề đơn giản là đừng vứt rác bừa bãi. Thật khó! Vâng, ko có sự công bằng, những người lớn thì có thể "quăng ra đường", "vứt đại xuống đất", cách thực dụng khi trẻ nhỏ chỉ thực hiện việc vứt rác vào thùng rác ở trường học và việc ganh tỵ khi mà những bạn học khác không phải quan tâm đến vấn đề như thế, họ vẫn sống như thói quen của mọi người, họ ko cần quan tâm đến cái vấn đề môi trường, tầng ozon, sự nóng lên toàn cầu, hiệu ứng nhà kính, sự nguy hại của túi ni lông.
 
"... không ngần ngại dùng những nhiên liệu gây ô nhiễm để vận hành mọi thứ từ chiếc xe máy đến tàu chiến cắm quốc kỳ kiêu hãnh... Một thế giới đầy nghịch lý, đang chồng chứa sự tham lam...trong tương lai, nhân loại mới biết ôm nhau khi mà trái đất không còn cách để cứu vãn."

....

"Hàng ngày chúng ta phải bận bịu với hàng trăm mối lo cơm áo gạo tiền, phải quan tâm đến gia đình, xã hội và không quên giải trí. Điều đó phần nào làm cho chúng ta không còn sốt sắng với vấn đề ô nhiễm môi trường như lúc mới nghe về thực trạng đó. Nhiều người được sống trong thành phố với đầy đủ tiện nghi cùng máy điều hòa, cốc nước mát cùng, nhà cửa che mưa che gió kín đáo. Và đó là yên bình?"

Và đó là yên bình thật sao? Yên bình là cuối ngày làm việc được thư giản nghỉ ngơi, ngủ một giấc ngon; cuối tuần hẹn hò, đi chơi, giải trí; cuối năm có một kỳ nghỉ du lịch xa để giải toả áp lực cả năm trời "cày cấy"

"Mỗi ngày, khi chúng ta ngủ, tầng ozon lại đang yếu đi. Tại nơi nào đó trên trái đất, các con vật ngả gục xuống dưới cái hạn thiêu đốt. Ở hai cực, băng vẫn đang đổ ầm ầm xuống biển." 

...
 " Chúng ta đã trải qua một quá trình thích nghi với nhiệt độ môi trường và lượng bụi bặm trong không khí tăng từ thấp lên cao, với cường độ tia cực tím từ yếu lên mạnh, từ thời kỳ cách mạng công nghiệp bắt đầu nổ ra ở Anh đến khi các nhà máy tràn ngập khắp thế giới như hiện nay... Vậy là quá trình thích nghi đã gần 300 năm." 

 Chúng ta đã thích nghi? Thích nghi với một môi trường sống đang bị thảm hại.
No comments:

Post a Comment